IT Andaman Club
   

HIKVISION Reset Password ด้วย GUID

ยี่ห้ออื่น รุ่นอื่น ทำได้ไหมไม่รู้ แต่ของ HIKVISION สามารถ Reset Password ด้วย GUID ได้แล้ว ช่วยให้สะดวกขึ้นมากๆ จากการที่ได้ไปดูแล และแก้ไขงานระบบกล้องวงจรปิดมา สิ่งที่เจอบ่อยๆ และมีปัญหามากๆ เลย คือ ลูกค้าจำ password ไม่ได้ ทีนี้พอจำเป็นต้องใช้งาน อยู่เปลี่ยนมือถือ ลง App ใหม่ ก็มักจะมีปัญหามาตลอด เมื่อก่อนก็ยุ่งยากพอสมควร ต่อมามีการพัฒนา ทำให้ง่าย และปลอดภัยขึ้น หรือไม่รู้ว่า Technical Support จะรำคาญแล้ว เลยมีการนำระบบ GUID มาช่วยใช้งาน ปกติการ Export GUID เอามาเก็บไว้ สำหรับลุงเวลาติดตั้งกล้องถ้าเป็น HIKVISION แม่มโคตรจำเป็นที่ต้องทำทุกครั้งหลังจากมีการติดตั้ง และส่งมอบงานระบบ CCTV แต่ส่วนมากไม่ค่อยเห็นทำกัน อาจจะไม่ทราบกันว่าทำได้ เลยขออนุญาตแนะนำวิธีการง่ายๆ ในบทความนี้แล้วกัน จะได้ลดความปวดหัวไปเรื่องนึง

ITAndamanClub

GUID คืออะไร ??

GUID หรือ Globally Unique Identifiers คือไรอ่ะ เอาแบบเข้าใจง่ายๆ ( รึเปล่า ) คือ กลุ่มข้อมูลที่ไม่มีทางซ้ำกัน ขนาด 128 bit Integer ถูกแสดงแทนด้วยเลขฐานสิบหก 32 ตัว เอาจริงๆ แม่มก็มีโอกาสซ้ำกันได้นะ แต่ด้วยขนาดของกลุ่มตัวเลขที่มันใหญ่มาก โอกาสที่จะซ้ำกันได้นี่ต่ำมากๆๆๆๆๆ  ตำราฝรั่งบอกว่า ถ้ามีการสร้าง GUID จำนวน 1 พันล้านค่า ต่อวินาที แบบต่อเนื่อง เป็นเวลา 1 ปี โอกาสที่จะซ้ำกัน ถึงจะมี 50% โหดมาก ส่วนนึงจะเป็นเพราะรูปแบบในการสร้าง มีเรื่องของเวลาเข้ามาเกี่ยวข้องในการเข้ารหัสด้วย ทำให้สร้างกลุ่มตัวเลขที่มีโอกาสซ้ำกันน้อย ใครสนใจลงลึกในรายละเอียด ลองอ่านเพิ่มเติมใน wikipedia กันดูได้ -> https://en.wikipedia.org/wiki/Universally_unique_identifier

ตัวอย่างค่า GUID เช่น

CB8FB476-4235-4BF0-854B-64B8D37DE549

แล้วเค้าเอา GUID ไปทำอะไรกัน ??

ด้วยความที่มันสามารถสร้างกลุ่มข้อมูลในลักษณะดังกล่าว รวมถึงในโลกของระบบคอมพิวเตอร์การระบุตัวตน  เป็นสิ่งสำคัญในการทำงานแทบทุกอย่าง ดังนั้น GUID จึงถูกนำไปประยุกต์ใช้งานหลากหลายประเภทตามต้องการ เช่น Registry key , session ID , Access Token ของโปรแกรม หรือ web ต่างๆ อย่างโปรแกรม Line ที่เราใช้กันบ่อยๆ ก็น่าจะมีการนำ GUID มาใช้เป็น TOKEN เชื่อมต่อการใช้งาน api ต่างๆ ลุงดู Format แล้ว อาจจะมีการเข้ารหัสเพิ่มเติมตาม algorithm เฉพาะด้วย ยาวเฟื้อยยิ่งกว่าเดิม -*-

GUID ในระบบกล้องวงจรปิด HIKVISION

ที่เล่ามาทั้งหมด ไม่ต้องจำ 5555 .. ตอนนี้คงมีคนด่าลุงในใจ แสรดดดด -*- .. เล่าให้ฟังเฉยๆ อยากให้รู้ที่มา ถ้าไม่อยากจำอะไรเยอะแยะให้ยุ่งยาก จำไว้แค่ GUID สำหรับกล้องวงจรปิด  HIKVISION หมายถึง ไฟล์ที่สร้างขึ้นมา เพื่อเอาไว้สำหรับ Reset Password นั่นแหล่ะ เพราะเป็นไฟล์ที่สร้างขึ้นมาเฉพาะเครื่องนั้นๆ เฉพาะ user นั้นๆ จากข้อมูลเบื้องต้นที่หามาได้  รุ่นที่สามารถทำได้คือ

  • HIKVISION NVR รหัสรุ่น –E/-K/-I Firmware  V3.4.90 เป็นต้นไป
  • HIKVISION Turbo DVR Firmware  V3.4.80 เป็นต้นไป
  • HIKVISION IP Camera Firmware  V5.5.0 เป็นต้นไป

ข้อมูล Update เมื่อ 2017-09-13 เอกสารอ้างอิงตามนี้ครับ สำหรับท่านที่สนใจ Quick Guide ->hikvision guid file download date เก่าละ ปีกว่าๆ ถ้ามีข้อมุลอะไร update หรือ ใครมีข้อมูลอะไรสอบถามเพิ่มเติม แจ้งมาได้เดี๋ยวลุงทยอยมาแก้ไข

รุ่นก็ตามนี้จ้า ครบแทบทุกรุ่นแล้วมั้ง HIKVISION ที่ขายในไทย

การ Export ไฟล์ GUID HIKVISION

ปกติทำได้ 2 วิธี คือจากจอหน้าเครื่อง และผ่าน browser ส่วนมากลุงจะทำบน browser เพราะถนัด และสะดวกกว่าจ้า เมื่อได้ไฟล์มาแล้ว จัดการเปลี่ยนชื่อตามต้องการได้เลย ส่วนมากลุงจะแก้ชื่อไฟล์ให้เป็นชื่อเดียวกับ serial number_date เวลาเอามาใช้งานจะได้ไม่งง

การ export GUID ผ่าน Browser

การ export GUID ผ่าน หน้าจอเครื่องบันทึก

ทดสอบนำไฟล์ GUID  มาใช้งาน HIKVISION Reset Password

ไม่ยากครับ สามารถทำได้จากหน้าจอเครื่องได้เลย .. ตัวไฟล์เองก็มีขนาดเล็ก สามารถส่ง mail หรือ ส่ง line ให้ลูกค้าไปทำเองก็ได้ ส่งภาพนี้ไปให้ลูกค้าได้เลย ทำตามขั้นตอน 1-2-3 แล้วตั้งรหัสใหม่ได้เลย ^^

หลังจากทำการ Reset Password ด้วยไฟล์  GUID ไปแล้ว ไฟล์ GUID เดิม จะเอามาใช้ Reset Password ซ้ำไม่ได้แล้วนะครับ ต้อง export ออกมาใหม่ด้วย

หวังว่าจะเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ สำหรับท่านที่สนใจนะครับ หรือกำลังติดขัดปัญหาเกี่ยวกับ HIKVISION Reset Password นะครับ ถ้าชอบบทความรบกวนกด Share ให้ด้วยนะครับ

HIKVISION Reset Password ด้วย Secure Code

จริงๆ ตัว Gen Secure code สำหรับ HIKVISION Reset Password ตัวนี้ เก่าแล้ว ฝรั่งเค้าเขียน code เอาไว้ใช้กันหลายปีแล้ว หลายๆท่านอาจจะเคยใช้งาน ลุงว่างๆ แล้วช่วงหลังๆ มีหลายๆท่านเข้ามาถามเยอะ ตั้งแต่เขียนบทความเรื่อง HIKVISION Reset Password ด้วย GUID ไป (ดึกสุด ตี 1 T_T ตอนนั้นลุงหลับเป็นตาย )  เลยลองจับมาแปลงเป็นไทยอัลกอลิธึมเดิมซะเลย ที่ต้องไทยปนๆมาหน่อย เพราะบางท่าน ยังกลัวภาษาอังกฤษกันมาก พอโยน link ให้ เจอภาษาอังกฤษเต็มหน้าจอพาลจะไม่อ่านเอา จะได้สะดวกสำหรับคนอื่นๆ 5555  สำหรับรุ่นที่ Firmware เก่าๆ ถ้า Firmware ใหม่ๆ จะปิดการทำงานในส่วนนี้ไปแล้ว อาจจะซิกแซกได้ แต่ลุงยังไม่ว่างลองแบบลึกๆ ในส่วนนี้ถ้าใครติดขัดเรื่อง password ลองใช้งานดูได้ครับ แต่รบกวน comment ไว้เป็นข้อมุลหน่อยก็ได้ว่า เครื่องรุ่นอะไร Firmware รุ่นใหน ใช้ได้ ไม่ได้

จริงๆ มันมีอีกหลายวิธี แต่วิธีที่ง่ายที่สุด และได้ผล สำหรับทุก firmware คือแจ้งไปยังผู้ขาย หรือ mail ไปที่ support ของ hikvision ก็ได้ครับ แต่ส่วนมากไม่ทำกัน เพราะใจร้อนไง ไม่ทันใจ 55 .. ของลุง ไว้เป็นอีกช่องทางในการอำนวยความสะดวกก็แล้วกันเด้อ ไว้มีวิธีอื่นๆ ว่างๆ จะแวะมา update กัน เซียนๆ ท่านใหนมีข้อมูล เทคนิคอะไรใหม่ๆ ก็แวะมาแบ่งปันกันได้ครับ

หวังว่าจะเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ สำหรับท่านที่สนใจนะครับ หรือกำลังติดขัดปัญหาเกี่ยวกับ HIKVISION Reset Password นะครับ ถ้าชอบบทความรบกวนกด Share ให้ด้วยนะครับ

เครดิต 7onlineshop.com

Facebook ITAndaman