กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 1 [2] 3 4 ... 10
11
และ สำหรับเรื่องเสื้อ กราบเรียนพี่น้องทุกท่าน  ช่วยลงรายละเอียดให้ด้วยนะครับ
https://goo.gl/forms/HybthNPCS93c4uq23

ทุกอย่างไม่มีค่าใช้จ่าย ลงทะเบีนยนะครับ  สำหรับคนที่ลงทะเบียนก่อนหน้าเท่านั้นนะครับ
12
Announcement / สมาชิกขอแสดงความคิดเห็นในการจัดงาน Party IT 2018
« กระทู้ล่าสุด โดย Admin เมื่อ พฤษภาคม 15, 2018, 07:04:34 AM »
พี่น้องครับ สืบเนื่องจากงานไอทีเราผ่านพ้นไปแล้ว รบกวนขอความคิดเห็นด้วยนะครับ ว่างานเป็นอย่างไรบ้าง  จะได้นำไปปรับปรุงในปีต่อๆๆ ไป ตามลิงค์ครับ
https://goo.gl/forms/JKENqjNDyugEhiJs1
13
IT News / การทำความเข้าใจ License ของ Microsoft นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย
« กระทู้ล่าสุด โดย Admin เมื่อ กุมภาพันธ์ 16, 2017, 06:56:49 PM »

แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากซะทีเดียว แต่การซื้อให้ถูกต้องที่สุดนั้นเป็นสิ่งที่ยากกว่า หลายคนเข้าใจว่า ซื้อแล้ว Update ได้ คือถูกต้อง ต้องเรียกว่าถูกไม่ทั้งหมด และคำถามที่ถูกถามมากมายเหลือเกินคือ เขาต้องซื้อแบบไหนกันแน่ถึงจะถูกต้อง คุ้มค่า คุ้มราคาที่สุด วันนี้เราเลยจำแนก License Windows 10 ให้ดูว่าเป็นแบบไหนบ้าง

ประเภท Windows 10 License?
Windows 10 OEM แบบ Preload จากโรงงาน : (เครื่องใหม่) ประเภทนี้เป็นประเภทที่ถูกที่สุด เรียกได้ว่ามากับเครื่อง เช่นซื้อ PC Lenovo ก็มากับ Lenovo โรงงานเลย มากับ DELL ก็มาจากโรงงาน DELL เลย แต่ละยี่ห้อจะแตกต่างกันแค่ว่าบางยี่ห้อจะให้แผ่น เช่น Lenovo จะไม่ให้แผ่นมา ต้องสร้าง Recovery DVD เอง ส่วน DELL จะให้แผ่น Recovery มาด้วย จากโรงงานปัจจุบันจะเป็น Windows 10 Pro Recovery แล้วจะ Downgrade Windows 8.1 บ้าง Windows 7 บ้างแล้วแต่ล่ะ แต่จะไม่ให้แผ่น Windows 7 , 8.1 มาต้องสร้างเอง ส่วนจะ Upgrade ก็ Online ได้เลย

ข้อเสียของ Preload คือ : เวลาติดตั้งใหม่จะกลับไปสู่ค่าโรงงาน ดังนั้นหากเราแบ่ง Drive D, E ไว้ก็ต้องระมัดระวังว่าจะหายไปด้วย
Windows 10 OEM แบบแผ่น : (เครื่องใหม่) อันนี้เป็นแผ่นแยกมา แพงกว่าแบบแรกสักพันกว่าบาท จะได้แผ่น พร้อม Key มาเพื่อติดตั้งเอง ก็จะสามารถลงแบบเลือกพาดิชั่นได้แบบที่เหมือนลงคอมปรกติ
Windows 10 Open GGWA : (เครื่องเก่า) เราคงเข้าใจว่า Open License จะย้ายเครื่องได้ จริงๆแล้ว Windows 10 ไม่มีแบบ Open แบบย้ายเครื่องได้เพราะแบบ Open License นั้นจะลงเครื่องไหนก็ได้ แล้วไม่สามารถรับรู้ได้ว่าเครื่องเก่า หรือ เครื่องใหม่ ดังนั้นแบบ Open จึงมีแบบเดียวคือ GGWA นั้นคือ License สำหรับคนที่ไม่ได้ซื้อพร้อมเครื่องนั้นเอง จะย้ายเครื่องไม่ได้ แต่จะได้สิทธิ Downgrade ไปยัง Version ไหนก็ได้เช่น Windows XP นั้นเอง จะราคาสูงกว่า OEM และย้ายเครื่่องไม่ได้ มี Key เดียว ติดกับองค์กร ไม่มีทางสูญหาย
Windows 10 FPP : (เครื่องเก่า,เครื่องใหม่) จะเป็น Windows 10 แบบเดียวที่ย้ายเครื่องได้ สิทธิจะติดกับกล่อง และ USB และทุกอย่างที่ได้ไปตอนซื้อ หากกล่องหาย มีอะไรหาย ลิขสิทธิ์หาย ซื้อ 10 เครื่องก็มี 10 USB 10 Key ข้อดีของมันก็คือ ทุกวันนี้จะไม่มี Windows 11,12,13 มันจะมีการ Upgrade ไปได้เรื่อยๆบน Windows 10 ดังนั้น FPP จึงเป็น Version เดียวที่เหมือนซื้อ Windows ครั้งเดียวแล้วใช้ไปได้ตลอด ข้อเสียก็คือต้องเก็บแผ่นไว้ เก็บกล่องไว้ ถ้าหายก็เหมือนทำเงินหาย ตัว FPP เลยเป็น License ที่แพงที่สุดของ Windows 10 Pro นั้นเอง

เราจะไม่พูดถึง Windows Home & Premium ที่เราก็ซื้อได้ส่วนใหญ่จะมาพร้อมเครื่อง แล้วก็ใช้ได้กับบริษัทเช่นกัน แต่ Join AD ไม่ได้
14
IT News / จังหวัดภูเก็ตลงนาม เร่งผลักดัน ภูเก็ต สมาร์ทซิตี้
« กระทู้ล่าสุด โดย PatSys เมื่อ มีนาคม 30, 2016, 04:44:42 PM »
01" width="551" height="366" class="aligncenter size-full wp-image-2252
จังหวัดภูเก็ตลงนามหนังสือแสดงเจตจำนงเชื่อมความร่วมมือนครปูซาน สาธารณรัฐเกาหลี เร่งผลักดัน ภูเก็ต สมาร์ทซิตี้

นครปูซาน สาธารณรัฐเกาหลี วันจันทร์ที่ 21 มีนาคม 2559 - ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายจําเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ร่วมกับคณะกรรมการสมาร์ทซิตี้จังหวัดภูเก็ต ได้แก่ นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม (อุปนายกฝ่ายแผนและพัฒนา สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต)  และนายประชา อัศวธีระ (ผู้จัดการสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติภูเก็ต) ได้ร่วมคณะเดินทาง ฯพณฯ รองนายกรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เพื่อร่วมลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนงในการสร้างความร่วมมือและแลกเปลี่ยนความรู้ในการพัฒนาเมืองต้นแบบอัจฉริยะ (Smart City) กับนครปูซาน โดยได้ลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนง (Letter of Intent) กับ นายกเทศมนตรีนครปูซาน (นายซอ บยอง ซู) และมี ฯพณฯ รองนายกรัฐมนตรี (นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์) และ ฯพณฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (นายอุตตม สาวนายน) ได้ให้เกียรติเป็นประธานและสักขีพยานกิตติมศักดิ์
ทั้งนี้ ฯพณฯ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการพัฒนาภูเก็ตให้เป็นเมืองอัจฉริยะว่า “การลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนงนี้ ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญที่จะทำให้ภูเก็ตสามารถศึกษารูปแบบการพัฒนาในเชิงลึกจากนครปูซาน เพื่อการนำไปประยุกต์ใช้ต่อไป รัฐบาลมีความพร้อมที่จะผลักดันให้ภูเก็ตเป็นสมาร์ทซิตี้อย่างแน่นอน และเรื่องนี้ผมเอาจริง”

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (นายอุตตม สาวนายน) ได้กล่าวว่า “ภูเก็ตสามารถเรียนรู้เชิงลึกจากการพัฒนาเมืองอัจฉริยะจากนครปูซานได้เป็นอย่างดี กระทรวงไอซีทีได้กำหนดแผน 3 ปีไว้ และเน้นให้เกิดโครงการที่เป็นรูปธรรม 3 เรื่องภายใน 12 เดือนนี้ โดยเน้นเรื่องการสร้างเชื่อมต่อของกล้องวงจรปิดทั้งเกาะให้สามารถเชื่อมโยงและมีศูนย์เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงการสร้างศูนย์นวัตกรรม (Innovation Park) ที่จะเป็นสถานที่บ่มเพาะและสนับสนุน  tech start-up ในพื้นที่ และการจัดตั้ง Creative Entrepreneurship Academy เพื่อการสร้างกำลังคนเข้าสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ อันเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล”

จากนั้น คณะผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้ร่วมหารือในรายละเอียดกับคณะทำงานการพัฒนาเมืองอัฉริยะของนครปูซานกับรองนายกเทศมนตรีนครปูซาน (นายจุง กีร์ ยอง) ถึงขั้นตอนในการสร้างความร่วมมือที่เป็นรูปธรรม โดยผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้สรุปสาระการประชุมว่า “ที่ประชุมสรุปให้มีการจัด workshop โดยนครปูซานจะเป็นผู้ถ่ายทอดรูปแบบการวางแผน ขั้นตอนการพัฒนา และกระบวนการในการปฏิบัติให้กับคณะทำงานฝ่ายปฏิบัติจากจังหวัดภูเก็ตในช่วงระหว่างวันที่ 19-23 เมษายน 2559 และในช่วงเวลาดังกล่าวจะจัดให้มีงาน Phuket Investment Session ที่ทางนครปูซานจะเชิญนักธุรกิจและนักลงทุนด้านดิจิทัลและซอฟต์แวร์ เข้าฟังถึงเงื่อนไขและสิทธิพิเศษการลงทุนในจังหวัดภูเก็ตในนโยบาย Super Cluster โดยผมจะมอบรองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตที่รับผิดชอบเรื่องนี้ นำคณะที่มีตัวแทนจากเทศบาลนครภูเก็ตและเทศบาลเมืองป่าตองร่วมคณะมาเรียนรู้จากนครปูซาน”


คณะผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้เดินทางเยี่ยมชม Busan Center for Creative Economy & Innovation Center ซึ่งเพิ่งเปิดให้บริการเมื่อเดือนพฤษภาคม 2558 โดยได้รับการสนับสนุนทางด้านการเงินจากกลุ่มบริษัทลอตเต้ (Lotte) เป็นจำนวนเงินในการก่อสร้างและเงินทุนสำรองที่จะสนับสนุนกลุ่มผู้ประกอบการ start-up เป็นจำนวนเงินประมาณ 3,200 ล้านบาท โดยเน้นให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนผู้ประกอบการให้ค้นคิดผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สามารถนำออกสู่ตลาดได้ ทั้งในส่วนที่เป็นซอฟต์แวร์และของอุปโภคในชีวิตประจำวัน และให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองอินเทอร์เน็ต (Internet of Thing)  รวมถึงการสนับสนุนเรื่องการสร้างภาพยนตร์เพื่อสนับสนุนงานเทศกาล Busan International Film Festival ที่จัดขึ้นทุกปี และได้เดินทางเยี่ยมชม Busan IT Industry Promotion Agency  (BIPA) ซึ่งเป็นหน่วยงานสำคัญในการส่งเสริมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศของนครปูซาน โดยได้เยี่ยมชมห้องปฏิบัติการและจุดควบคุมจำลองกล้องวงจรปิดของนครปูซาน

ทั้งนี้ในวันที่ 24 มีนาคม 2559 ฯพณฯ รองนายกรัฐมนตรี (นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์) ได้เชิญคณะผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตเข้าหารือนอกรอบเรื่องขั้นตอนการทำงานการพัฒนาภูเก็ตเป็นเมืองอัจฉริยะ โดยได้เน้นย้ำความสำคัญของการนโยบายสมาร์ทซิตี้และมอบภารกิจที่จะทำให้เทคโนโลยีสามารถผลักดันธุรกิจชุมชนให้ได้รับประโยชน์เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ฯพณฯ รองนายกรัฐมนตรี ได้เห็นชอบข้อเสนอของผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตในการเสนอตัวให้ภูเก็ตเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม Smart City World Congress ในปี 2564

ข้อมูลเพิ่มเติม
คุณสุชาดา เจียรพิพัฒน์พงศ์
สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) สาขาภูเก็ต
โทร. 0-7637-9111 / โทรศัพท์เคลื่อนที่ 081-956-0951
ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ phuket@sipa.or.th

ขอขอบคุณ: http://www.noksanarm.com/2016/2250.html
15
Jobs / IT Support # Rawi Warin Resort & Spa
« กระทู้ล่าสุด โดย jobs เมื่อ มีนาคม 03, 2016, 04:09:52 PM »
 


   Rawi Warin Resort & Spa is an award-winning luxury resort located in Lanta Island of Krabi, south of Thailand. Serene and secluded, Rawi Warin sits proudly between the beautiful Andaman sea and the abundant tropical rainforest of the island of Lanta Yai. In 60600 sqm resort area, it consists of 185 rooms in villa-type accommodations.

 Rawi Warin Resort & Spa is located in the middle of Lanta Island and 2 hours away from Krabi Airport by van and ferry. The resort can be accessed by land and water transportation with vans operating on schedule or private pick-up services and with ferries and speedboats from Krabi mainland as well as from Phuket and Phi Phi Islands to the resort.

#    ตำแหน่ง    IT Support
จำนวนอัตรา    1
จังหวัด    กระบี่
ระดับการศึกษา    ป.ตรีหรือมีประสบการณ์

คุณสมบัติ
-มีมนุษย์สัมพันธ์ดี
-มีความขยัน อดทน และซื่อสัตย์
-สามารถสอนงานพนักงานได้
-รักความสะอาด
-หากมีประสบการณ์งานด้านโรงแรมจะรับพิจารณาเป็นพิเศษ
-มีประสบการณ์ในตำแหน่งอย่างน้อย 1 ปีขึ้นไป
เงินเดือนโดยประมาณ    ตามตกลง
สนใจติดต่อคุณ    ฝ่ายบุคคล
วันที่ลงประกาศ    03 มี.ค. 2559
เวลาที่ลงประกาศ    13:27:33

สถานที่ โรงแรมรวิวาริน รีสอร์ทแอนด์สปา
139 ม.8 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ. เกาะลันตา จ.กระบี่ 81150
โทรศัพท์:    075 607400
อีเมล์:    hr@rawiwarin.com
เว็บไซต์:    http://www.rawiwarin.com
16
Jobs / IT Supervisor # Leelawadee Boutique Hotel
« กระทู้ล่าสุด โดย jobs เมื่อ มีนาคม 03, 2016, 04:03:35 PM »

   
  Leelawadee Boutique Hotel Phuket  The allure to the lifestyle of Patong Beach, one of the top beaches of world class tourist destinations like Phuket, is now further enhanced by the neswly open Leelawadee Boutique Hotel nestled on the hill within walking-distance to Patong Beach. Leelawadee Boutique Hotel reflects a great blend of Bali style and the elegance of Thai culture.

The resort area is covered with a natural garden and includes a waterfall that creates a mood of true relaxation.

#    ตำแหน่ง    IT Supervisor
จำนวนอัตรา    1
จังหวัด    ภูเก็ต
ระดับการศึกษา    ปวชขึ้นไป

คุณสมบัติ   ทำเกี่ยวกับอุปกรณ์ไอที

เงินเดือนโดยประมาณ    ตามตกลง
สนใจติดต่อคุณ    Dr.magat
วันที่ลงประกาศ    03 มี.ค. 2559
เวลาที่ลงประกาศ    14:15:56

สถานที่ ลีลาวดีบูติกโฮเตล
1/1 ถนนสิริราชย์ ตำบลป่าตอง อำเภอกะทู้
โทรศัพท์:    076-346301
อีเมล์:    info@leelaboutique.com
เว็บไซต์:    http://www.leelaboutique.com
17
Jobs / IT Supervisor # Blue Bay Resort Koh Yao Yai
« กระทู้ล่าสุด โดย jobs เมื่อ มีนาคม 03, 2016, 03:59:09 PM »
 

   Blue Bay Resort is located on the Yao Yai Island, whilst looking a natural environment of beautiful views of the Andaman Ocean in swaying coconut leaves the sea breeze and forests that surround the beach, our crystal clear water off our clean sandy beach and blue skies. That will make every minute of your vacation worth remembering area with 330 rooms are fully equipped with amenities for your private vacation.
Koh Yao Information

Pristine beaches in a friendly and natural environment
Beach14The islands have their own micro-climate, with less rain, lower humidity, lots of sunshine and cooler, more comfortable nights than most parts of Southern Thailand a paradise holiday destination!

The islands’ strong eco-tourism sector has great love and concern for the natural, beautiful, spectacular abundance of both flora and fauna, lush green rice paddies with their grazing water buffaloes and spectacular scenery, including the majestic limestone islands.
Wonderful activities include bird watching, Trekking, rock climbing, fishing, swimming, snorkeling, scuba diving, kayaking, cycling, island tours and more

Accommodation on the islands ranges from backpacker and homestay lodgings, toluxury bungalows and resorts, all providing unique hospitality that is tastefully different. There are several laid-back bars and restaurants, tasteful massage and spa providers for therapies or relaxation, with varying styles and prices and prices to suit.
Total resident population of the islands is about 48,000, mostly friendly villagers who are fishermen, rubber tappers, fruit and rice farmers, craftsmen of all kinds and hospitality providers.

#    ตำแหน่ง    IT Supervisor
จำนวนอัตรา    1
จังหวัด    พังงา
ระดับการศึกษา    ป.ตรี

คุณสมบัติ   มีประสบการณืในการทำงาน
เงินเดือนโดยประมาณ    ตามตกลง
สนใจติดต่อคุณ    เป้
วันที่ลงประกาศ    03 มี.ค. 2559
เวลาที่ลงประกาศ    14:41:42

สถานที่ Blue Bay Resort Koh Yao Yai
89 ม.7 ต.พรุใน อ.เกาะยาว
โทรศัพท์:    0851838116
อีเมล์:    secexe@bluebayresort.co.th
เว็บไซต์:    http://www.bluebayresort.co.th
18
Jobs / Graphic Design # The Pelican Bay Residence & Suites Krabi
« กระทู้ล่าสุด โดย jobs เมื่อ มีนาคม 03, 2016, 03:55:52 PM »

The Pelican Bay Residence & Suites Krabi Set in low-rise buildings grouped around a tranquil pool and with a backdrop of green hills, all the rooms and pool suites feature light, airy interiors and a minimalist design with soothing colours to make you feel at home. Space is plentiful with living areas ranging from 81 to 194 square metres, including a living and dining area and large balcony and terraces. Many rooms overlook the pool, while those looking for an enhanced living experience will adore the two- and three-bedroom suites with plunge pool and outdoor sala that are set on the top floors and overlooking the beach.

Feel at home, whether you choose to relax poolside, or in the comfort of your pool suite or garden terrace, and enjoy a host of in-room amenities and services at your fingertips, including free wireless internet access, flat-screen TV and self-catering facilities. Children 12 years old and above are classed as adults.

#    ตำแหน่ง    Graphic Design
จำนวนอัตรา    1
จังหวัด    กระบี่
ระดับการศึกษา    Bachelor degree

คุณสมบัติ Qualifications Required:
- Male/Female 25 – 40 years old
- Good appearance and Good personality
- Good interpersonal and communication skills
- Ability to work independently and as part of a team

Benefits:
- Guarantee Service Charge 4,500 Baht (กะรันตีเงินค่าบริการ 4,500 บาท)
- Working 5 days relax 2 days (ทำงาน 5 วันต่อสัปดาห์ หยุด 2 วัน)
- Group Life & Health Insurance (ประกันกลุ่มและประกันชีวิต)
- Training Program (หลักสูตรฝึกอบรม)
- Uniform & Laundry (เครื่องแบบพนักงานพร้อมชักรีด)
- Staff Meal (อาหาร 3 มื้อ)
เงินเดือนโดยประมาณ    ตามตกลง
สนใจติดต่อคุณ    Human Resources Dept.
วันที่ลงประกาศ    03 มี.ค. 2559
เวลาที่ลงประกาศ    15:30:48

สถานที่ The Pelican Bay Residence & Suites Krabi
185 Moo 3 Klong Muang, Tub Kaak Rd. Nong Talay Sub District,
Muang District Krabi 81000, Thailand
โทรศัพท์:    Tel:66(0)75817000
อีเมล์:    akarawat.j@thepelicankrabi.com
เว็บไซต์:    http://www.thepelicankrabi.com
19
IT News / Google เผย Hard Disk ในปัจจุบันไม่เหมาะกับ Cloud
« กระทู้ล่าสุด โดย PatSys เมื่อ กุมภาพันธ์ 27, 2016, 08:19:36 AM »

Google เผย Hard Disk ในปัจจุบันไม่เหมาะกับ Cloud เสนอแผนสร้าง Hard Disk อีก 10 แบบใหม่ในอนาคต

ในงาน 2016 USENIX conference on File and Storage Technologies (FAST 2016) ที่ผ่านมา Eric Brewer ผู้ดำรงตำแหน่ง VP Infrastructure แห่ง Google ได้ออกมากล่าวถึงความพยายามในการพัฒนา Disk แบบใหม่ที่ตอบโจทย์ของการสร้างบริการ Cloud-based Storage ภายใน Data Center ให้มากขึ้นกว่าเทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบัน พร้อมระบุ Disk แบบ Nearline นั้นไม่เหมาะสมต่อระบบ Cloud อีกต่อไป


ตัวอย่างหนึ่งที่ทาง Google ได้หยิบยกขึ้นมาก็คือกรณีการใช้งานของ YouTube ที่ภายในเวลาเพียง 1 นาทีก็มีเหล่าผู้ใช้งานจากทั่วโลกทำการ Upload วิดีโอขึ้นมาเป็นความยาวรวมกันถึง 400 ชั่วโมงแล้ว ซึ่งถ้าหากเทียบง่ายๆ ว่าวิดีโอความยาว 1 ชั่วโมงนั้นใช้พื้นที่ 1GB ด้วยอัตราการเติบโตของข้อมูลระดับนี้แล้วก็แปลว่า YouTube จะต้องการ Storage เพิ่มเติมวันละ 1 Petabyte (1,000,000GB) เลยทีเดียว และปริมาณการอัพโหลดวิดีโอบน YouTube นี้ก็เติบโตมากถึง 10 เท่าในทุกๆ 5 ปี

แต่ถ้าหากมองย้อนกลับมาที่เทคโนโลยี Enterprise Hard Drive อย่างกลุ่มเทคโนโลยี Nearline นั้นก็ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการเติบโตของปริมาณข้อมูลขนาดนี้ แต่กลับไปพัฒนาเพื่อตอบรับการใช้งานของ Server แบบเดิมๆ แทน ดังนั้น Google จึงเชื่อว่าเวลานี้คือเวลาที่เหมาะสมในการที่เหล่าผู้ผลิตและมหาวิทยาลัยต่างๆ จะร่วมมือกันเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี Hard Drive แบบใหม่เพื่อตอบโจทย์ของ Data Center ขนาดใหญ่และแก้ปัญหาที่เคยมีใน Hard Drive แบบเก่าๆ ร่วมกัน

แนวคิดหลักที่ Google เสนอขึ้นมาก็คือการมอง Disk ภายใน Data Center ให้เป็นกลุ่ม (Collection) แต่แรก และ Optimize ที่ระดับนั้นไปเลยทีเดียว เพราะภายในการใช้งานระดับ Data Center ขนาดใหญ่นั้นก็แทบจะไม่มีการใช้งาน Disk เป็นลูกเดี่ยวๆ อยู่แล้ว และการออกแบบเทคโนโลยีใหม่นี้ก็มีเป้าหมาย 5 ประการดังนี้

    เพิ่ม IOPS ให้มากขึ้น
    เพิ่ม Capacity (GB) ให้มากขึ้น
    ลด Tail Latency ลง ให้ 99% ของการอ่านข้อมูลมี Latency ในขอบเขตที่ต้องการ
    มีความปลอดภัยมากขึ้น ทั้งในระดับของ Firmware และการเข้ารหัสข้อมูล
    ลดค่า Total Cost of Ownership (TCO) ลง

ทั้งนี้ Google ยังได้เสนอแนวทางการออกแบบ Hard Drive แบบใหม่นี้ด้วยกันคร่าวๆ 10 ข้อ ซึ่งทีมงาน TechTalkThai ขอสรุปมาคร่าวๆ ดังนี้

1.   ออกแบบ Form Factor ใหม่ให้ตอบโจทย์ด้าน TCO, IOPS และ Capacity เพิ่มขึ้น เพราะขนาดของ HDD ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้อ้างอิงมาจาก Floppy Disk และไม่ได้มีเหตุผลอื่นที่ดีพอเลย โดย Gogole เสนอให้เพิ่มความสูงให้ 3.5″ Disk อีก 1″ และเพิ่มความสูงให้ 2.5″ Disk อีก 15 มิลลิเมตรเพื่อให้เพิ่ม Platter เข้าไปได้อีก โดยออกแบบให้รองรับ Parallel Access เพื่อเพิ่ม IOPS, รวม Disk หลายลูกเข้ามาเป็นชุดเดียว และใช้ไฟ 12V DC ที่กำลังส่งสูงสุดเท่านั้น

2.    ย้าย Cache ออกจาก Disk แต่ละลูกมารวมกันไว้ตรงกลางและใช้ร่วมกัน ทำให้ขนาดของ Cache เพิ่มขึ้น และสามารถปรับแต่งพฤติกรรมต่างๆ ได้ตามต้องการ โดยอาจจะใช้ RAM ของ Server เป็น Cache แทนและเชื่อม Disk หลายๆ ลูกเข้ามาทีเดียวผ่าน PCI-E ก็ได้

 3.   ปรับปรุงเทคโนโลยี SMR ให้ดีขึ้น โดยหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจก็คือการทำ Hybrid Drive ระหว่าง SMR และ CMR เพื่อให้รองรับได้ทั้ง Hot Data และ Cold Data พร้อมๆ กัน รวมถึงการลดทรัพยากรที่ใช้ในการทำ Garbage Collection ให้น้อยลงด้วยการปรับปรุงให้ดีขึ้น

4.    มีระบบตรวจสอบพฤติกรรมการเข้าถึงข้อมูล เพื่อให้ผู้ดูแลระบบเข้าใจการทำงานในเชิงประสิทธิภาพมากขึ้น โดยสามารถตรวจสอบเวลาที่ใช้ในการทำ Seeking, เวลาที่ใช้ในการส่งข้อมูลสำหรับการ Read และเวลาที่ใช้ในการแก้ไข Error ที่เกิดขึ้น

 5.   ปรับแต่งการทำ Read Retries ได้ตามต้องการ เพื่อให้ Server ที่ทำการอ่านข้อมูลต่างๆ ได้รับ Error ตอบกลับไปให้เร็วที่สุด และทำให้การตอบสนองของระบบโดยรวมเป็นไปได้ด้วยความเร็วสูงสุด

6.    ยอมรับ Error Rate ที่สูงขึ้นได้ แลกกับการเพิ่มความจุ และลด Tail Latency ลง เพราะในการใช้งาน Disk จำนวนมากๆ นั้น การเกิด Error บ้างก็ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด เพราะระบบก็ยังสามารถอ่านข้อมูลที่ถูกต้องจาก Disk อื่นๆ ได้อยู่ดี

7.    ปรับปรุง Background Task และเพิ่ม Background Management API เพื่อให้สามารถปรับแต่งและควบคุมพฤติกรรมของ Disk ให้เป็นไปในรูปแบบที่ต้องการได้เมื่อข้อมูลเกิดเสียหาย และเพิ่มกรณีการทำงานร่วมกันระหว่าง Disk หลายลูกเข้าไปด้วย

8.    เปลี่ยนความจุแบบตายตัว ให้กลายเป็นความจุแบบ Flexible แทน เพื่อให้ Disk ที่ถูกผลิตออกมาและมีปัญหาใน Platter สามารถถูกนำออกมาขายใหม่ด้วยความจุที่ลดลงได้ เป้นการประหยัดค่าใช้จ่ายลงทั้งสำหรับผู้ผลิตและผู้ซื้อ รวมถึงนำ Reserved Sector ให้เอาออกมาใช้ทำอย่างอื่นได้ และ Disk ควรจะทำงานต่อได้ด้วยความจุที่น้อยลงเมื่อ Drive Head เกิด Fail ขึ้นมา

9.    เพิ่ม Sector Size ให้กลายเป็น 64KiB หรือใหญ่กว่านั้น และให้ไปทำการตรวจสอบความผิดพลาดและซ่อมแซมกันด้วย Distributed File System เอง

10.    ปรับปรุง Queuing Management ให้ดีขึ้น เพื่อให้ตอบโจทย์ต่อ Latency ที่ต้องการ และ Throughput สำหรับผู้ใช้งานแต่ละคนได้ในระดับที่เหมาะสม โดยระบบ Disk Scheduler จะต้องถูกปรับปรุงให้ทำงานคล้ายกับ Real-time Operating System (RTOS) และรองรับการทำ Queuing ได้ดีขึ้น รวมถึงรองรับ API สำหรับควบคุมการปรับแต่งพฤติกรรมของ IO จาก Server โดยตรง

เครดิต: .techtalkthai.com
20
Jobs / IT Support # Best Western Phuket Ocean Resort
« กระทู้ล่าสุด โดย jobs เมื่อ กุมภาพันธ์ 19, 2016, 09:37:53 AM »


Best Western Phuket Ocean Resort is situated at Karon beach on the hillside among the coconut groves overlooking Karon beach and Karon lagoon.

We offer the utmost comfort accommodations amid the lavish setting of Karon beach and are proud to be one of the best-valued vacation resorts in Phuket. You will truly enjoy seeing the sunset beyond Karon lagoon and walking along the beautiful fine sand beach of Karon beach. Resign yourself to the comforts of home and the pleasure of a resort giving you a feeling of home away from home.


จำนวนอัตรา    2
จังหวัด    ภูเก็ต
ระดับการศึกษา ปริญญาตรี ไม่จำกัดสาขา

คุณสมบัติ

1.เพศชาย-หญิง
2.อายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี
3.มีใจรักงานด้านบริการ
4.มีความขยัน-ซื่อสัตย์
5.มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี


เงินเดือนโดยประมาณ    ตามตกลง
สนใจติดต่อคุณ    ฝ่ายบุคคล
วันที่ลงประกาศ    06 ก.พ. 2559
เวลาที่ลงประกาศ    08:57:25

สถานที่ Best Western Phuket Ocean Resort
562 ถนนปฎัก ตำบลกะรน อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
โทรศัพท์:    076-396599-601
อีเมล์:    hrocean@oceanresortgroup.net
เว็บไซต์:    http://www.phuketocean.com
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 10