Knowledge Zone > IT News

คุณรู้จัก “มาตรฐานด้านเน็ตเวิร์ก” รุ่นใหม่ทั้ง 8 กันหรือยัง?

(1/1)

PatSys:


ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่ต้องตามติดๆ เลยครับ เพราะโลกของเราพัฒนาไปไกลโดยเฉพาะอย่างยิ่งโลกของเครือข่าย ซึ่งใน ครั้งนี้เรามีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับมาตรฐานด้านเครือข่าย ที่จำเป็นในการวางโปรเจ็กต์งานต่างๆ ในปี 2016 และปีต่อๆ ไป ซึ่งสำคัญอย่างยิ่งที่เหล่าแอดมินฯ ด้านเน็ตเวิร์กต้องรู้ถึง 8 มาตรฐานด้วยกัน


1. มาตรฐาน 802.11ah WiFi

มาตรฐาน 802.11ah หรือ HaLow ที่เป็นมาตรฐานมาชนกับ 802.11ac เลยแหล่ะ มันไม่ใช่แค่ให้ความเร็วที่สุดยอดเท่านั้น แต่ยังการครอบคลุมในระยะทางที่ไกลมากขึ้น พร้อมทั้งลดในเรื่องของพลังงานในการรับส่งสัญญาณ WiFi ด้วย มันไม่ได้ ใช้คลื่นที่ 2.4 และ 5 GHz น่ะครับ แต่มันวิ่งบนคลื่นที่ 900 MHz แน่นอนครับมันถึงไปได้ไกลกว่า !

 
2. มาตรฐาน 802.3bz

ปัจจุบันระบบไร้สายวิ่งกันที่ความเร็วมากกว่า 1 กิกะบิตตามมาตรฐาน 802.11ac แต่อย่างไรก็ตามระบบไร้สายก็ต้องอิงมาตรฐานกับระบบแบบมีสายด้วย ซึ่งระบบมีสายยังเป็น 10/100/1000 อยู่เลย สิ่งที่เกิดขึ้นคืออะไร ปัญหาคอขวดนั่นเอง การมาของ 802.3bz คือทางออกครับ เพราะตามทฤษฎีแล้วมันสามารถพัฒนาให้ทำงานได้ในระดับ 2.5 และ 5 Gbps เลย บนสาย Cat5e เดิมด้วย ว่ากันว่า 802.3bz จะเป็นมาตรฐานในช่วงกันยายนปีนี้


3. มาตรฐานการเข้ารหัสแบบ QCR

เครื่องมือสำหรับป้องกันภัยอันดับหนึ่งก็คือการเข้ารหัส มาตรฐานใหม่สำหรับการเข้ารหัสที่กำลังถูกกล่าวขานกันอย่างมาก็คือ Quantum Computing Resistant หรือ QCR ซึ่งว่ากันว่าจะเป็นมาตรฐานสำหรับการเข้ารหัสที่ทรงพลังมากที่สุดในปฐพี

 
4. มาตรฐาน NB-LTE

NB-LTE หรือ Narrowband LTE นั้นถูกออกแบบและคาดหมายมาเพื่อมาช่วยในการรับส่งข้อมูลในอุปกรณ์ด้าน IoT โดยใช้ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์พร้อมทั้งลดอัตราแบนด์วิธและลดการใช้พลังงาน ในขณะนี้ก็มียักษ์ใหญ่ในวงการอย่างเช่น Intel, Qualcom และ Nokia หนุนหลังโปรโตคอลนี้อยู่ด้วย

 

5. มาตรฐาน 25 Gigabit Ethernet

หลายคนคงงงว่าเรามีระบบ Gigabit Ethernet ทั้ง 40 และ 100 แล้วไยต้องมี 25 อีกละ ต้องบอกอย่างนี้เลยว่าการมาของมันก็คือเรื่องของการลดต้นทุนนั้นเอง แน่นอนถ้าคุณอัพเกรดขึ้นไปเป็นแบบ 40 GbE ทุกอย่างต้องเพิ่มตามไปด้วยซึ่งก็รวมถึงค่าใช้จ่ายที่มหาศาลนั่นเอง ทำให้ดาต้าเซ็นเตอร์ยังไม่ได้รีบไปไหนก็ยังใช้ 10 GbE อยู่ บางทีก็อาจจะเกิดคอขวดได้บ้าง ดังนั้นการเกิดขึ้นของ 25 GbE ก็ออกมาเพื่อช่วยลดปัญหาเรื่องคอขวดและไม่ต้องเสียเงินมากมายด้วย

 


6. มาตรฐาน 802.3bt

อันนี้เป็นมาตรฐานเรื่อง Power over Ethernet (PoE) เกี่ยวกับการจ่ายไฟ ซึ่งปัจจุบันหลายคนคุ้นกับ 802.3at แต่มีข้อจำกัดตรงเอาต์พุตไฟสูงสุดได้แค่ 25.4 วัตต์ แต่มาตรฐาน 802.3bt มากับความสามารถได้สูงถึง 49 วัตต์ต่อพอร์ตเลย และเผลอๆ ในอนาคตอันใกล้ก็อาจจะถึง 100 วัตต์เลยน่ะจ๊ะ

 


7. มาตรฐานวิดีโอแบบ 4K

วันนี้เราเห็นพวกมือถือและจอทีวีก้าวล้ำไปด้วยความละเอียดภาพแบบ 4K กนแล้ว นั่นก็แน่นอนว่าเทคโนโลยี Video collaboration และ Video streaming ก็อาจจะก้าวตามให้ทัน เพื่อให้ภาพในการประชุมนั้นชัดเจนมากยิ่งขึ้น แว่วๆ มาว่าทาง Cisco ก็เตรียมที่จะเผยการบีบอัดระบบวิดีโอแบบ 4K ในเร็ววันด้วย ต้องติดตาม !


8. มาตรฐาน DOCSIS 3.1

มาตรฐานอย่าง Data Over Cable Service Interface Specification ในเวอร์ชัน 3.1 หรือ DOCSIS 3.1 จะช่วยให้ผู้ใช้ปลายทาง (Last-mile user) สามารถใช้งานได้ระดับกิกะบิตแล้วในวันนี้และแน่นอนว่าอาจจะถึง 10 กิกะบิตในอนาคต ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือเทคโนโลยีด้านความเร็วเครือข่ายทั้งหมดจะไม่มีจุดไหนช้าอีกต่อไปแล้วนั่นเองแม้กระทั่งปลายทางสุดท้ายก็เถอะ

ที่มา : windowsitpro.in.th

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version