ผู้เขียน หัวข้อ: จังหวัดภูเก็ตลงนาม เร่งผลักดัน ภูเก็ต สมาร์ทซิตี้  (อ่าน 1777 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

PatSys

  • Crisseyco Group
  • Webmaster
  • IT
  • ******
  • กระทู้: 37
  • เพศ: ชาย
  • IT Consultant Embassy of France, Phuket
    • NoksanarM
01" width="551" height="366" class="aligncenter size-full wp-image-2252
จังหวัดภูเก็ตลงนามหนังสือแสดงเจตจำนงเชื่อมความร่วมมือนครปูซาน สาธารณรัฐเกาหลี เร่งผลักดัน ภูเก็ต สมาร์ทซิตี้

นครปูซาน สาธารณรัฐเกาหลี วันจันทร์ที่ 21 มีนาคม 2559 - ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายจําเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ร่วมกับคณะกรรมการสมาร์ทซิตี้จังหวัดภูเก็ต ได้แก่ นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม (อุปนายกฝ่ายแผนและพัฒนา สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต)  และนายประชา อัศวธีระ (ผู้จัดการสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติภูเก็ต) ได้ร่วมคณะเดินทาง ฯพณฯ รองนายกรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เพื่อร่วมลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนงในการสร้างความร่วมมือและแลกเปลี่ยนความรู้ในการพัฒนาเมืองต้นแบบอัจฉริยะ (Smart City) กับนครปูซาน โดยได้ลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนง (Letter of Intent) กับ นายกเทศมนตรีนครปูซาน (นายซอ บยอง ซู) และมี ฯพณฯ รองนายกรัฐมนตรี (นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์) และ ฯพณฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (นายอุตตม สาวนายน) ได้ให้เกียรติเป็นประธานและสักขีพยานกิตติมศักดิ์
ทั้งนี้ ฯพณฯ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการพัฒนาภูเก็ตให้เป็นเมืองอัจฉริยะว่า “การลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนงนี้ ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญที่จะทำให้ภูเก็ตสามารถศึกษารูปแบบการพัฒนาในเชิงลึกจากนครปูซาน เพื่อการนำไปประยุกต์ใช้ต่อไป รัฐบาลมีความพร้อมที่จะผลักดันให้ภูเก็ตเป็นสมาร์ทซิตี้อย่างแน่นอน และเรื่องนี้ผมเอาจริง”

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (นายอุตตม สาวนายน) ได้กล่าวว่า “ภูเก็ตสามารถเรียนรู้เชิงลึกจากการพัฒนาเมืองอัจฉริยะจากนครปูซานได้เป็นอย่างดี กระทรวงไอซีทีได้กำหนดแผน 3 ปีไว้ และเน้นให้เกิดโครงการที่เป็นรูปธรรม 3 เรื่องภายใน 12 เดือนนี้ โดยเน้นเรื่องการสร้างเชื่อมต่อของกล้องวงจรปิดทั้งเกาะให้สามารถเชื่อมโยงและมีศูนย์เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงการสร้างศูนย์นวัตกรรม (Innovation Park) ที่จะเป็นสถานที่บ่มเพาะและสนับสนุน  tech start-up ในพื้นที่ และการจัดตั้ง Creative Entrepreneurship Academy เพื่อการสร้างกำลังคนเข้าสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ อันเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล”

จากนั้น คณะผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้ร่วมหารือในรายละเอียดกับคณะทำงานการพัฒนาเมืองอัฉริยะของนครปูซานกับรองนายกเทศมนตรีนครปูซาน (นายจุง กีร์ ยอง) ถึงขั้นตอนในการสร้างความร่วมมือที่เป็นรูปธรรม โดยผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้สรุปสาระการประชุมว่า “ที่ประชุมสรุปให้มีการจัด workshop โดยนครปูซานจะเป็นผู้ถ่ายทอดรูปแบบการวางแผน ขั้นตอนการพัฒนา และกระบวนการในการปฏิบัติให้กับคณะทำงานฝ่ายปฏิบัติจากจังหวัดภูเก็ตในช่วงระหว่างวันที่ 19-23 เมษายน 2559 และในช่วงเวลาดังกล่าวจะจัดให้มีงาน Phuket Investment Session ที่ทางนครปูซานจะเชิญนักธุรกิจและนักลงทุนด้านดิจิทัลและซอฟต์แวร์ เข้าฟังถึงเงื่อนไขและสิทธิพิเศษการลงทุนในจังหวัดภูเก็ตในนโยบาย Super Cluster โดยผมจะมอบรองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตที่รับผิดชอบเรื่องนี้ นำคณะที่มีตัวแทนจากเทศบาลนครภูเก็ตและเทศบาลเมืองป่าตองร่วมคณะมาเรียนรู้จากนครปูซาน”


คณะผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้เดินทางเยี่ยมชม Busan Center for Creative Economy & Innovation Center ซึ่งเพิ่งเปิดให้บริการเมื่อเดือนพฤษภาคม 2558 โดยได้รับการสนับสนุนทางด้านการเงินจากกลุ่มบริษัทลอตเต้ (Lotte) เป็นจำนวนเงินในการก่อสร้างและเงินทุนสำรองที่จะสนับสนุนกลุ่มผู้ประกอบการ start-up เป็นจำนวนเงินประมาณ 3,200 ล้านบาท โดยเน้นให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนผู้ประกอบการให้ค้นคิดผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สามารถนำออกสู่ตลาดได้ ทั้งในส่วนที่เป็นซอฟต์แวร์และของอุปโภคในชีวิตประจำวัน และให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองอินเทอร์เน็ต (Internet of Thing)  รวมถึงการสนับสนุนเรื่องการสร้างภาพยนตร์เพื่อสนับสนุนงานเทศกาล Busan International Film Festival ที่จัดขึ้นทุกปี และได้เดินทางเยี่ยมชม Busan IT Industry Promotion Agency  (BIPA) ซึ่งเป็นหน่วยงานสำคัญในการส่งเสริมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศของนครปูซาน โดยได้เยี่ยมชมห้องปฏิบัติการและจุดควบคุมจำลองกล้องวงจรปิดของนครปูซาน

ทั้งนี้ในวันที่ 24 มีนาคม 2559 ฯพณฯ รองนายกรัฐมนตรี (นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์) ได้เชิญคณะผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตเข้าหารือนอกรอบเรื่องขั้นตอนการทำงานการพัฒนาภูเก็ตเป็นเมืองอัจฉริยะ โดยได้เน้นย้ำความสำคัญของการนโยบายสมาร์ทซิตี้และมอบภารกิจที่จะทำให้เทคโนโลยีสามารถผลักดันธุรกิจชุมชนให้ได้รับประโยชน์เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ฯพณฯ รองนายกรัฐมนตรี ได้เห็นชอบข้อเสนอของผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตในการเสนอตัวให้ภูเก็ตเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม Smart City World Congress ในปี 2564

ข้อมูลเพิ่มเติม
คุณสุชาดา เจียรพิพัฒน์พงศ์
สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) สาขาภูเก็ต
โทร. 0-7637-9111 / โทรศัพท์เคลื่อนที่ 081-956-0951
ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ phuket@sipa.or.th

ขอขอบคุณ: http://www.noksanarm.com/2016/2250.html
PatSys