loader image
ยินดีต้อนรับสู่
ชมรมไอที อันดามัน
info@itandaman.com
Sponspored

“เอไอเอส” รุกภูเก็ตเปิด “AIS DigitALL Shop” เต็มรูปแบบครั้งแรกของไทย

624views


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (8 กุมภาพันธ์ 2562) นายธัญญวัฒน์ ชาญพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับนายฮุย เวง ชอง กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส เป็นประธานเปิด AIS DigitALL Shop มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชาชน และนักท่องเที่ยวร่วมในพิธีเปิดอย่างเป็นทางการสำหรับ AIS DigitALL Shop ชั้น 2 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลภูเก็ตฟลอเรสต้า จ.ภูเก็ต

AIS DigitALL Shop เป็นแห่งแรกของเมืองไทย กับการปฏิวัติกระบวนการในการให้บริการลูกค้า โดยนำขีดความสามารถของระบบเทคโนโลยีอัจฉริยะ ผนวกกับการออกแบบประสบการณ์ใหม่ที่พร้อมตอบโจทย์ความต้องการครบทุกฟังก์ชั่นและไลฟ์สไตล์ของคน Gen C ด้วยแนวคิด The Unmanned Store ช่วยให้ลูกค้าได้รับบริการที่สะดวกรวดเร็วและง่ายมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องรอคิว ไม่ต้องมีเคาน์เตอร์บริการ และไม่ต้องใช้เงินสด ปลดล็อกทุกข้อจำกัดเพื่อประโยชน์สูงสุดของลูกค้าคนสำคัญ

นายฮุย เวง ชอง กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส กล่าวว่า AIS ในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัล มีความมุ่งมั่นที่จะนำเอาองค์ความรู้ทางเทคโนโลยีมาพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลเพื่อคนไทย ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในยุคดิจิทัล ที่จะต้องดึงศักยภาพของเทคโนโลนีต่างๆ มาต่อยอด และใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม เพื่อเป็นการสร้างความแข็งแกร่งให้กับไทยได้เติบโตและสามารถแข่งขันในเวทีระดับโลกได้อย่างทัดเทียม พร้อมช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มและประโยชน์ร่วมกันให้แก่ทุกอุตสาหกรรมในทุกระดับอีกด้วย

สำหรับในปี 2019 AIS ยังคงเน้นย้ำความสำคัญด้านงานบริการเหมือนเช่นเคย เพราะเราเชื่อว่างานบริการเป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยดูแลลูกค้าได้ตลอดทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบออฟไลน์หรือออนไลน์ โดยเอไอเอสมุ่งมั่นพัฒนารูปแบบงานบริการ ด้วยการนำเอาขีดความสามารถทางเทคโนโลยีมาช่วยตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนในยุคดิจิทัลให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ด้วยเหตุผลนี้จึงเป็นที่มาของการพัฒนา AIS DigitALL Shop รูปแบบใหม่ ขึ้นเป็นครั้งแรกของไทย ภายใต้แนวคิด “The Unmanned Store” โดยนำเทคโนโลยีดิจิทัลต่างๆ เข้ามายกระดับงานบริการให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้ายุคดิจิทัลได้อย่างลงตัวมากที่สุด

ทั้งนี้ จากการศึกษาพบว่าพฤติกรรมของลูกค้ากลุ่ม Gen C มีความชื่นชอบการ Control ทุกอย่างด้วยตนเอง ชอบความสะดวกรวดเร็วและชอบใช้จ่ายผ่านมือถือ โดยเป็นกลุ่มที่สนใจและตื่นตัวกับความเปลี่ยนแปลงของโลกเทคโนโลยีชอบเรียนรู้และทดลองใช้งานจริง หาประสบการณ์แปลกใหม่อยู่เสมอ มักจะค้นหาข้อมูลก่อนตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าและเข้ามาทดลองใช้งานจริง ภายใน AIS Shop ด้วยตัวเอง เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องทำความเข้าใจพฤติกรรมที่แตกต่างเหล่านั้น เพื่อนำข้อมูลต่างๆ มาประมวลผลและออกแบบงานบริการใหม่ๆ ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด

ด้านนางบุษยา สถิรพิพัฒน์กุล Head of Customer&Service Management บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส กล่าวถึงการพลิกโฉมงานบริการในครั้งนี้ว่า AIS DigitALL Shop เป็นรูปแบบการให้บริการที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน เป็นการทลายทุกข้อจำกัดของงานบริการ ดังนั้นจึงมีการปรับรูปแบบการให้บริการโดยนำเทคโนโลยีต่างๆ มาช่วยอำนวยความาะดวกให้กับลูกค้า ด้วยแนวคิด The Unmanned Store ที่ไม่มีการกดรับคิว ช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าและบริการต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ต้องใช้เงินสด โดยลูกค้าสามารถชำระค่าสินค้าและบริการได้อย่างรวดเร็วผ่าน Rabbit LINE Pay และ Thai QR Payment และไม่ต้องมีเคาน์เตอร์บริการด้วยระบบอัจฉริยะที่เชื่อมโยงฐานข้อมูลสำคัญต่างๆ ช่วยให้ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมต่างๆ ได้ด้วยตนเองอย่างง่ายดาย

และที่พิเศษสุด คือ การนำระบบ Robotic มาช่วยงานบริการภายใน AIS DigitALL Shop ด้วย โดยลูกค้าจะได้พบกับ “ลิซ่า” หุ่นยนต์อัจฉริยะ ที่จะมาช่วยให้ข้อมูลพื้นฐานและนำลูกค้าไปยังจุดให้บริการต่างๆ ที่ต้องการ ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นการปฏิวัติกระบวนการทำงานแบบใหม่ทั้งหมด เพื่อประโยชน์สูงสุดของลูกค้า โดย AIS DigitALL Shop มีการแบ่งโซนต่างๆ เป็น 4 โซน ได้แก่ 1.DIGIT PERSONAL ASSISTANT ด้วยการนำบิซ่าหุ่นยนต์อัจฉริยะมาช่วยในงานบริการในการให้ข้อมูลพื้นฐาน และนำลูกค้าไปยังจุดให้บริการต่างๆ ที่ต้องการ

2.DIGIT ORDER บริการหน้าจอสั่งซื้อและทำบริการด้วยตัวเอง ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าทุกคนสามารถเลือกซื้อสินค้าพร้อมทำบริการต่างๆ 3.DIGIT VENDING บริการตู้ซื้อสินค้าอัตโนมัติ รับสินค้าได้ทันที 4.DIGIT CAFE โซนคาเฟ่ในแบบดิจิทัลไลฟ์ จำหน่ายเครื่องดื่มและอาหารว่างผ่าน SMART COFFEE MACHINE และ RABBIT LINE PAY VENDING 5.DIGIT INNOVATION โซนจัดแสดงและให้ความรู้แก่ลูกค้าผู้ที่สนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ของเอไอเอส โดยทุกโซนลูกค้าสามารถเลือกซื้อและชำระสินค้าได้อย่างรวดเร็วจาก Digital Payment Platform ในรูปแบบของ QR Payment ได้ทั้งจาก Rabbit LINE Pay และ Thai QR Payment (พร้อมเพย์)

“ด้วยการนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามายกระดับงานบริการใน AIS DigitALL Shop ภายใต้แนวคิด “The Unmanned Store” ในครั้งนี้ จะช่วยให้ลูกค้าชาวภูเก็ตได้รับบริการที่สะดวกรวดเร็วและง่ายดายยิ่งขึ้น ตอบโจทย์ความต้องการและไลฟ์สไตล์ของลูกค้ายุคดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และประสิทธิผลสูงสุดอย่างแน่นอน” นายฮุย เวง ชองกล่าว

ทางด้านนายธัญญวัฒน์ ชาญพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การให้บริการของ AIS Shop ในรูปแบบใหม่เป็นครั้งแรกในไทยที่จังหวัดภูเก็ต เป็นต้นแบบในการมี Shop แห่งนี้ขึ้นที่เซ็นทรัลภูเก็ต ฟลอเรสต้า ทางจังหวัดภูเก็ตได้เป็นต้นแบบเมืองอัจฉริยะ มีทรัพยากรท่องเที่ยวที่โดดเด่นรายได้การท่องเที่ยวเป็นอันดับ 2 รองจากกรุงเทพฯ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาจำนวนมาก ภูเก็ตเป็นเมืองนำร่องแห่งแรกในการพัฒนาเป็นสมาร์ทซิตี้ ศักยภาพของภูเก็ตนอกจากธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ต้องใช้เทคโนโลยีสารสนเทศที่ทันสมัย การนำเทคโนโลยีเข้ามาให้บริการมีบทบาทสำคัญ เพื่อให้คนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวได้ใช้บริการที่สะดวกรวดเร็วง่ายดาย ดังนั้น การเปิด Shop ของ AIS เป็นประโยชน์ในภูเก็ตที่นักท่องเที่ยวสามารถใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น และหวังว่า AIS จะนำเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาภูเก็ตต่อไป

เครดิต prachachat.net