loader image
ยินดีต้อนรับสู่
ชมรมไอที อันดามัน
info@itandaman.com
NewIT

รีวิว : Epson EcoTank L3150 เครื่องพิมพ์ All-In-One แท้งก์แท้ เติมง่าย ใช้ง่าย

228views

Epson L3150 EcoTank หรือ Economical Tank เครื่องพิมพ์ All-In-One พร้อมแท้งก์แท้ในตัว สามารถเติมหมึกเองได้ง่าย และฟีเจอร์ใช้งานรอบด้าน ในราคากำลังดี

ห่างหายรีวิวพวกเครื่องปริ้นเครื่องพิมพ์ไปซะนาน รอบนี้ได้กลับมารีวิวอีกครั้งกับ L3150 EcoTank เครื่องพิมพ์ All-In-One พร้อมแท้งก์แท้ในตัวจาก Epson อีกแบรนด์เครื่องพิมพ์ชื่อดัง สำหรับตัว Epson L3150 EcoTank นี้ จุดเด่นก็ตามชื่อเลยคือ Economical Tank หรือแท้งก์แท้จากโรงงาน ที่ชูเรื่อง ‘เติมง่าย’ เป็นพิเศษ และตัวหมึกเติมหนึ่งครั้ง ก็สามารถใช้งานได้ยาว ๆ โดยพิมพ์ขาวดำได้ถึง 4,500 แผ่น และพิมพ์สีได้ถึง 7,500 แผ่น นอกจากนี้ก็มี Wi-Fi Direct สามารถสั่งพิมพ์แบบไร้สายผ่านแอพฯ หรือคอมฯ ได้ และความเป็น All-In-One อย่าง Print , Scan , Copy ได้หมดในตัวเดียว

สเปก Epson EcoTank L3150 

InkjetPrinter (Print , Scan , Copy) ,
ความละเอียดในการพิมพ์ (DPI) : 5760×1440 dpi ,
ความเร็วพิมพ์ขาวดำ / สี (แผ่น/นาที) ; 33ppm ,
ความเร็วการทำสำเนาขาวดำ / สี (แผ่น/นาที) : 15ppm ,
ความละเอียดในการสแกน : 1200×2400 dpi ,
ขนาดกระดาษ : A4 ,
พอร์ตการต่อเชื่อม : USB 2.0/ Wi-Fi / Wi-Fi Direct

แกะกล่อง

ตัวกล่องโชว์ภาพ ‘ขวดหมึก’ สำหรับเติมใน EcoTank ของตัวเครื่อง (เด่นซะจนเบียดภาพตัวเครื่องไปเลย..)

ภายในกล่องก็มีตัวเครื่อง Epson L3150 EcoTank, ชุดไฟเลี้ยง, ชุดคู่มือพร้อมแผ่น CD โปรแกรม, สาย Data, และหมึกเติม 4 สี ซึ่งจะเป็นพระเอกหลักของรีวิวนี้เอง

วัสดุและดีไซน์

ตัวเครื่องใช้พลาสติกสีดำล้วนทั้งตัว ส่วนที่เป็นแท้งก์ก็ออกแบบให้อยู่ในตัวเครื่องเลย ไม่ดูเกะกะเป็นส่วนเกินเหมือนเครื่องพิมพ์ติดแท้งก์บางรุ่น

ปุ่มควบคุมการทำงานทั้งหมด ก็มีมาให้แบบพอดี ไม่ดูเยอะแยะจนตาลาย

ขนาดตัวเครื่องโดยรวม ถือว่าค่อนข้างเล็กเลย เมื่อเทียบกับเครื่องพิมพ์ประเภท All-In-One รุ่นอื่น ๆ ที่ปกติมักจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่กว่านี้

การใช้งาน

ฝาบนตัวเครื่อง Epson L3150 EcoTank ก็มีช่องสำหรับ Scan หรือ Copy ถ่ายเอกสารได้ โดยมีความละเอียดในการสแกนอยู่ที่ 1200×2400 dpi และแน่นอนว่า Print ได้ด้วย ตามสไตล์ All-In-One

Print , Scan , Copy

มาถึงจุดเด่นหลักของตัว Epson L3150 EcoTank แล้ว มันคือแท้งก์แท้ ที่ทาง Epson เคลมว่า เติมง่ายมาก

ลองเปิดฝาปิดช่องแท้งก์ออกมา ก็จะพบกับตลับสำหรับเติมหมึก 4 ช่อง ซึ่งแต่ละช่องก็มีระบุสีที่ต้องใส่ชัดเจน แยกเป็นสี ๆ ตามตลับใครตลับมันกันเลย

หน้าตาขวดหมึกสำหรับเติมใน Epson L3150 EcoTank แบบชัด ๆ

วิธีเติมหมึก ก็ง่ายมากจริง ๆ ชนิดมือแทบไม่เปื้อนเลย เริ่มแรกให้เปิดฝาครอบหรือจุกครอบออกก่อน จากนั้นก็เอาขวดหมึกมาทิ่มตรงช่องเติมเป็นแนวดิ่งทันที โดยหลังทิ่มเป็นแนวดิ่งแล้ว ตัวขวดหมึกก็จะปล่อยน้ำหมึกไหลลงช่องเองตามแรงโน้มถ่วง โดยที่เราไม่จำเป็นต้องคอยบีบขวดหรือค่อย ๆ รินแต่อย่างใดเลย รอจนกว่าตัวน้ำหนักจะไหลจนเต็มช่อง (เมื่อเติมจนเต็มช่อง มันจะหยุดไหลเองเลย) ก็ยกขวดหมึกออก ปิดฝาอะไรให้เรียบร้อยเป็นอีกเสร็จ

ประสิทธิภาพ

อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้า ตัวเครื่องรองรับการพิมพ์จากระยะไกลได้ โดยไม่จำเป้นต้องใช้สาย Data ต่อกับคอมฯ ให้ยุ่งยากอีกต่อไป (รองรับสมาร์ทโฟนได้ 4 เครื่อง) ไม่รอช้าก็จัดแจงโหลดตัวแอพฯ Epson iPrint เชื่อมต่อ Wi-Fi ระหว่างตัวเครื่องพิมพ์และสมาร์ทโฟนที่ถืออยู่ เสร็จแล้วก็สั่งพิมพ์งานจากระยะไกลได้แล้ว

ตามสเปก ความละเอียดในการพิมพ์ (DPI) ของตัว Epson L3150 EcoTank ก็อยู่ที่ 5760×1440 dpi สามารถพิมพ์ได้ทั้งขนาด A4 และรูปถ่ายขนาด 4×6 นิ้วแบบไร้ขอบก็ได้ สำหรับรูปถ่าย 4×6 หากต้องการพิมพ์ จากที่รีวิวมา ขอบอกเลยว่า ควรหาไฟล์ภาพที่มีความละเอียดสูง ๆ ไปเลย หากเป็นภาพที่โหลดจาก Social Media ที่มักจะจำกัดความละเอียดภาพเอาไว้ (เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับอินเทอร์เน็ต) ภาพจะออกมา แตกลาย แน่นอน

สรุป

Epson L3150 EcoTank เรียกได้ว่าเป็นเครื่องพิมพ์สำหรับทุกคนจริง ๆ ทั้งหมึกที่เติมเองง่ายมาก และการใช้งานที่ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ตัวเครื่องก็ออกแบบให้เคลื่อนย้ายสะดวก น้ำหนักไม่หนักมากนัก และกินพื้นที่น้อย ด้านความสามารถอื่น ๆ ก็มีครบตามสไลต์ All-In-One และมี Print , Scan , Copy กับ Wi-Fi กับ Wi-Fi Direct ให้ใช้ครบ ท้ายนี้ตัว Epson L3150 EcoTank มีราคาอยู่ที่ 5,190 บาท เท่านั้นครับ

เครดิต aripfan.com