loader image
ยินดีต้อนรับสู่
ชมรมไอที อันดามัน
info@itandaman.com
NewIT

เปิดตัวสมาคมคริปโตบีชแห่งประเทศไทย (Thailand Crypto Beach Association)

450views


บิทคอยน์คืออะไร? ถูกกฎหมายไหม? คริปโตบีชคืออะไร? สินทรัพย์ดิจิทัลจะมาช่วยการท่องเที่ยวของเราได้อย่างไรบ้าง? เทคโนโลยีบล็อกเชนจะมาช่วยงานราชการและธุรกิจได้อย่างไร?

สมาคมคริปโตบีชแห่งประเทศไทย (Thailand Crypto Beach Association : TCBA) เชิญชาวภูเก็ตมาร่วมกันหาคำตอบในงานสัมมนา “การสร้างโอกาสทางธุรกิจกับสินทรัพย์ดิจิทัล (Cryptocurrency) และเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain Technology) สำหรับภาคการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต” ในวันที่ 21 พ.ย. 2561 เวลา 13.00 – 17.00 น. ณ ห้องแกรนด์บอลรูม ชั้น 1 โรงแรมเพิร์ล ภูเก็ต

เริ่มพิธีเปิดการสัมมนา โดย คุณ ประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวรายงานโดย คุณ ภัณฑิล จงจิตรตระกูล นายกสมาคมคริปโตบีชแห่งประเทศไทย มีการเปิดวีดีทัศน์แนะนำ สมาคมคริปโตบีชแห่งประเทศไทย การเปิดตัว กรรมการบริหารสมาคมฯ 7 ท่าน และที่ปรึกษาสมาคมฯ 4 ท่าน และเชิญแขกผู้มีเกียรติร่วมเป็นสักขีพยาน ร่วมในพิธีเปิดตัวสมาคมคริปโตบีชแห่งประเทศไทย

เนื่องจากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราจะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรม และวิถีชีวิตของคนในสังคมอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกระแสการเปลี่ยนแปลงของ Digital Disruption ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีหลายอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงโดยไม่ทันได้ตั้งตัว และกำลังเกิดขึ้นในทุกวงการธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น อสังหาริมทรัพย์ ภาพยนตร์ โซเชียลมีเดีย รถแท็กซี่ การแพทย์ ประกัน ไฟแนนซ์ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดที่สุด และโดดเด่นที่สุดคือการเปลี่ยนแปลงในโลกของตลาดการเงินที่ได้เข้าสู่ยุค Digital currency โดยเราจะเห็นได้จากประเทศจีนที่มีการผลักดันให้เป็นประเทศ Cashless Society อย่างสมบูรณ์แบบ โดยที่ประชาชนใช้ชีวิตกันโดยแทบไม่ต้องใช้เงินสด หรือประเทศญี่ปุ่นที่เป็นประเทศแรกในโลกที่ประกาศตัวเป็น Digital Currency Hub เพื่อสนับสนุนการพัฒนาและการเติบโตของสินทรัพย์ดิจิทัล และเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆของโลกที่มีร้านค้าที่รองรับการชำระเงินด้วยบิทคอยน์ หรือจะเป็นประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ที่มีการก่อตั้ง Crypto Valley หรือหุบเขาแห่งเงินดิจิทัลขึ้นในเมือง Zug ที่ทำให้เป็นศูนย์กลางด้านการเงินดิจิทัล และเทคโนโลยีบล็อกเชน ทั้งยังมี Blockchain Island ของประเทศสาธารณรัฐมอลต้า ที่รัฐบาลได้ผลักดันให้มอลต้าเป็นศูนย์กลางด้านบล็อกเชนและเงินดิจิทัลที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยได้ก่อตั้งสำนักงานเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economics Office) ขึ้นเพื่อผลักดันเทคโนโลยีบล็อกเชนและเงินดิจิทัลอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งประเทศเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ และสามารถดึงความสนใจและเงินลงทุนจากทั่วโลกทั้งในรูปแบบของเงินทุนและเงินดิจิทัลเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศอย่างมหาศาล ซึ่งถือเป็นตัวอย่างโครงการที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง

ประเทศไทยเองช่วงเวลาที่ผ่านมาก็มีกลุ่มคนในวงการสินทรัพย์ดิจิทัล (Cryptocurrency) หลายกลุ่มที่ได้ศึกษา และทำธุรกิจในด้านนี้อยู่มากมาย แต่อย่างที่ทราบว่ายังมีกลุ่มบุคคลบางกลุ่มนำสินทรัพย์ดิจิทัล มาใช้ในการกระทำความผิดต่อกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการฟอกเงิน หรือนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการหลอกลวงฉ้อโกงประชาชน ทำให้ประชาชนหรือนักลงทุนทั้งหลายในประเทศไทยมีมุมมองที่ไม่ดีต่อสินทรัพย์ดิจิทัล
​ดังนั้น จึงได้มีการรวมกลุ่มกันของกลุ่มนักธุรกิจและผู้ประกอบการจัดตั้งสมาคมคริปโตบีชแห่งประเทศไทย (Thailand Crypto Beach Association : TCBA) ขึ้นในจังหวัดภูเก็ต เพื่อให้เป็นองค์กรกลางในการเป็นที่ปรึกษา ตลอดจนให้ความรู้ในมิติต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชน แก่ภาคราชการ ภาคธุรกิจ และภาคประชาชน ตลอดจนเป็นสื่อกลางการนำเสนอข่าวสารที่ถูกต้องให้กับประชาชนทั้งในจังหวัดภูเก็ต ประเทศไทยและระดับสากลซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดการสนับสนุนในด้านต่างๆ ที่ก่อประโยชน์ต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล และเทคโนโลยีบล็อกเชนในจังหวัดภูเก็ต และประเทศไทยต่อไป
สำหรับในงานนี้ท่านจะได้พบกับแขกรับเชิญพิเศษ คือ ร้อยโท ดร. เจษฎา ศิวรักษ์ เลขานุการรองประธาน กสทช. ซึ่งจะมาบรรยายในหัวข้อ “Cryptocurrency & Blockchain Technology” โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับ
– 5G + AI ผลัก Data analytics สู่มือผู้คน 5 พันล้านคนบนสมาร์ทโฟน จนทำให้เกิดขีดความสามารถใหม่ที่ realtime เกิดอาชีพใหม่ๆ ที่เราไม่เคยเห็นมากมาย และกวาดอาชีพดั้งเดิมหลายอาชีพให้หายไป

– เรายังต้องการการให้บริการทางการเงินและการธนาคาร (Banking) และต้องการมากขึ้น แต่อาจเป็นธนาคารที่ไม่ใช่ธนาคารแบบดั้งเดิม (Bank) โดยบริการทางการเงินดังกล่าวจะอยู่ทุกที่ทุกเวลาบนมือเรา จนเราลืมตู้ ATM และสาขาแบบเดิมๆ คล้ายๆ กับที่เราเริ่มลืมอ่านหนังสือพิมพ์
และในงานนี้ทุกท่านยังสามารถสอบถามข้อสงสัยโดยตรงกับวิทยากรจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ซึ่งเป็นหน่วยงานตามกฎหมายที่กำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล (Cryptocurrency) ในประเทศไทย อีกทั้งยังมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิมากประสบการณ์มาแลกเปลี่ยนดังนี้

– อภิปรายกลุ่มหัวข้อ “การขับเคลื่อนจังหวัดภูเก็ตสู่สังคมไร้เงินสด” โดยวิทยากรประกอบด้วย
• คุณ อำพรพันธุ์ วีระพงษ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมเทคโนโลยีทางการเงิน
สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)
o บิทคอยน์ถูกกฎหมายหรือไม่ อย่างไร?
o ถ้าร้านค้าจะรับบิทคอยน์หรือคริปโตอื่นๆ จะต้องทำอย่างไรบ้าง?
o สินทรัพย์ดิจิทัลจะมาช่วยให้จังหวัดภูเก็ตเข้าสู่สังคมไร้เงินสดได้อย่างไร?
• คุณ บุษยา ใจเปี่ยม ประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต
o ท่านคิดว่าส่วนราชการต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ตในขณะนี้ มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชนแค่ไหน?
o จังหวัดภูเก็ตพร้อมที่จะเข้าสู่สังคมไร้เงินสดได้อย่างไร?
• คุณ ถาวร จิรพัฒนโสภณ รองนายกเทศมนตรีนครภูเก็ต
o ท่านคิดว่าสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชนมีประโยชน์ต่อชุมชนและท้องถิ่นอย่างไรบ้าง?
o หากเปรียบเทียบกับ Crypto Valley ที่เมือง Zug ในประเทศ Switzerland ท่านคิดว่าภูเก็ตมีความพร้อมแค่ไหนที่จะเป็นศูนย์กลางด้านสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชนอีกแห่งหนึ่งของโลก?
• ผศ.ดร. หิรัญ ประสารการ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต
o ท่านมีแนวทางในการสร้างบุคลากรด้านสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชนอย่างไรบ้าง?
• ผศ.ดร. รัตนา เวทย์ประสิทธิ์ รักษาการผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนภูเก็ต มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
o ในฐานะมหาวิทยาลัยวิจัยท่านมีแนวทางในการส่งเสริมการศึกษาวิจัยด้านสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชนอย่างไรบ้าง?
• ดำเนินรายการโดย คุณ พนิตพิชา คงสังข์ (คุณเกด Crypto Girl)

– อภิปรายกลุ่มหัวข้อ “การสร้างโอกาสทางธุรกิจกับสินทรัพย์ดิจิทัล และเทคโนโลยีบล็อกเชน” โดยวิทยากรประกอบด้วย
• คุณ ประชา อัศวธีระ ผู้จัดการสาขาภาคใต้ตอนบน สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล
o จังหวัดภูเก็ตจะได้ประโยชน์จากสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชน อย่างไรบ้าง?
o สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลมีนโยบายอย่างไร เกี่ยวกับการส่งเสริมสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชน?
• คุณ ภัณฑิล จงจิตรตระกูล นายกสมาคมคริปโตบีชแห่งประเทศไทย (Thailand Crypto Beach Association : TCBA)
o สมาคมคริปโตบีชแห่งประเทศไทยจะมาช่วยขับเคลื่อนภาคธุรกิจในจังหวัดภูเก็ตและประเทศไทย ได้อย่างไรบ้าง?
o หากต้องการสมัครเป็นสมาชิกสมาคมคริปโตบีชแห่งประเทศไทยต้องทำอย่างไร และได้สิทธิประโยชน์อะไรจากการเป็นสมาชิก?
• คุณ จิรบูรณ์ นาคทอง กรรมการสมาคมคริปโตบีชแห่งประเทศไทย และ ผู้อำนวยการศูนย์สื่อสารมวลชนด้านสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชน
(Crypto Beach Mass Media : CBM)
o ศูนย์สื่อสารมวลชนด้านสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชน ทำหน้าที่อะไร?
o โอกาสของสมาคมคริปโตบีชแห่งประเทศไทย ในเวทีโลกเป็นอย่างไร?
• ผศ. ดร. พิทา จารุพูนผล กรรมการสมาคมคริปโตบีชแห่งประเทศไทย และ ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกอบรมคริปโตบีช (Crypto Beach Academy : CBA)
o ศูนย์ฝึกอบรมคริปโตบีชคืออะไร ทำหน้าที่อะไรบ้าง?
o กลุ่มเป้าหมายเป็นใคร มีหลักสูตรอะไรบ้าง?
• ดร. เผด็จ จินดา กรรมการสมาคมสมาคมคริปโตบีชแห่งประเทศไทย และ ผู้อำนวยการศูนย์บริการร้านค้าในการรับสินทรัพย์ดิจิทัล (Crypto Merchant Service : CMS)
o ศูนย์บริการร้านค้าในการรับสินทรัพย์ดิจิทัลคืออะไร ทำหน้าที่อะไรบ้าง?
o หากร้านค้ารับสินทรัพย์ดิจิทัล จะได้ประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างไรบ้าง?
• ดำเนินรายการโดย คุณ พนิตพิชา คงสังข์ (คุณเกด Crypto Girl)​

– อภิปรายกลุ่มหัวข้อ “การปรับตัวเข้าสู่ยุคสู่สังคมไร้เงินสดเพื่อประโยชน์ของภาคการท่องเที่ยว” โดยวิทยากรประกอบด้วย
• ดร. ธันวา อาภรณ์ทิพย์ อาจารย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และที่ปรึกษาสมาคมคริปโตบีชแห่งประเทศไทย
o ทำไมอาจารย์ถึงสนใจเรื่องสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชน?
o อยากให้อาจารย์เล่าประสบการณ์ในการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล?
• คุณ วัชร จารุอริยานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทเกอร์ มวยไทย (ไทยแลนด์) จำกัด
o บริษัท ไทเกอร์ มวยไทย (ไทยแลนด์) จำกัด ทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร?
o เห็นโอกาสอะไรในสินทรัพย์ดิจิทัล ที่จะนำมาใช้ประโยชน์ต่อธุรกิจ?
• คุณ จรัล ส่างสาร เลขาธิการหอการค้าจังหวัดภูเก็ต
o ท่านคิดว่าภาคธุรกิจจะได้ประโยชน์จากสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชน อย่างไรบ้าง?
o ในฐานะหอการค้าจังหวัดภูเก็ต ท่านคิดว่าจะช่วยสนับสนุนและส่งเสริมภาคธุรกิจ ในเรื่องสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชนอย่างไร?
• คุณ พัทธนันท์ พิสุทธิ์วิมล เลขานุการสมาคมอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ต
o ท่านคิดว่าภาคอสังหาริมทรัพย์จะได้ประโยชน์จากสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชน อย่างไรบ้าง?
o ในฐานะสมาคมอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ต ท่านคิดว่าจะช่วยสนับสนุนและส่งเสริมภาคอสังหาริมทรัพย์ ในเรื่องสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชนอย่างไร?
• คุณ รังสิมันตุ์ กิ่งแก้ว อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต และกรรมการสมาคมคริปโตบีชแห่งประเทศไทย
o ท่านคิดว่าภาคการท่องเที่ยวจะได้ประโยชน์จากสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชน อย่างไรบ้าง?
o ในฐานะสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ท่านคิดว่าจะช่วยสนับสนุนและส่งเสริมภาคการท่องเที่ยว ในเรื่องสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชนอย่างไร?
• ดำเนินรายการโดย คุณพนิตพิชา คงสังข์ (คุณเกด Crypto Girl)

และในงานยังเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ หรือผู้ที่สนใจ สามารถลงทะเบียนหรือเปิดขอรับบริการต่าง ๆ ได้ในงานสัมมนาดังกล่าว อาทิเช่น การสมัครสมาชิกร้านค้ารับ BITCOIN (โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย) การขอรับคำปรึกษาที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีบล็อกเชน และการลงทะเบียนเข้ารับการฝึกอบรมธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชน เป็นต้น
และในช่วงปิดท้ายของการสัมมนายังมีการจัดกิจกรรม Crypto Networking ณ ห้องอาหาร The Coffee Shop ชั้น 1 โรงแรมเพิร์ล ภูเก็ต เพื่อเป็นการพบปะสังสรรค์สำหรับนักธุรกิจที่สนใจในเรื่องสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชน ต่อไป